Tài chính

Bản chất của bảo lãnh tín dụng là gì?

bao-lanh-tin-dung-la-gi

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa ra đời thì đều có một “bà đỡ” đó là quỹ bảo lãnh tín dụng. Vậy tại sao lại có quan điểm trên? Bản chất của bảo lãnh tín dụng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Khái niệm tín dụng và bảo lãnh tín dụng là gì?

Bảo lãnh là gì?

Để hiểu được bảo lãnh tín dụng là gì thì ta cần tìm hiểu về bảo lãnh nói chung và khái niệm bảo lãnh một số lĩnh vực khác.

Bảo lãnh là một thuật ngữ đã được hình thành và sử dụng từ rất lâu đời. Nếu như trong xã hội phong kiến người ta biết tới lý trưởng và những người có thế lực bảo lãnh cho tù nhân trong thời hạn thi hành án, cha mẹ bảo lãnh con,… Sau đó thì khái niệm bảo lãnh được phát triển sang các lĩnh vực dân sự và nhiều lĩnh vực khác của đời sống kinh tế, chính trị xã hội. Bảo lãnh được chia làm hai loại, tùy vào tính chất và đối tượng được bảo lãnh

– Bảo lãnh đối nhân : áp dụng với các quan hệ phi tài sản hình sự, tố tụng hình sự, chế tài hành chính và quan hệ phi tài sản trong dân sự.

– Bảo lãnh đối vật : áp dụng trong quan hệ hợp đồng kinh tế và dân sự có yếu tố tài sản. Đó là bảo lãnh, cũng là một trong các phương thức bảo đảm trong việc hợp đồng bị vi phạm.

Tóm lại, bảo lãnh chính là sự cam kết của người nhận bảo lãnh sẽ thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ nếu người xin bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng với bên yêu cầu bảo lãnh.

Tín dụng là gì?

bao-lanh-tin-dung-la-gi

Đây được coi là một phạm trù kinh tế và nó cũng là sản phẩm của một nền kinh tế hàng hóa thị trường. Việc tín dụng ra đời tạo ra sự xuất hiện của nhiều hình thái kinh tế – xã hội. Quan hệ tín dụng được phát sinh từ ngay trong thời kì chế độ công xã nguyên thủy bắt đầu tan rã. Khi có sự xuất hiện của chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất thì đó cũng là lúc quan hệ trao đổi hàng hóa xuất hiện. Ở thời kì này thì tín dụng được thực hiện dưới hình thức là vay mượn hiện vật hàng hóa

Tóm lại thì tín dụng là việc một bên tức bên cho vay cung cấp nguồn tài chính để bên kia tức bên đi vay sẽ hoàn trả lại trong thời hạn thỏa thuận và thường phải trả kèm một khoản lãi suất.

Vậy bảo lãnh tín dụng là gì?

Bảo lãnh tín dụng là cho doanh nghiệp được tiếp cận vốn vay, khi mà doanh nghiệp không có gì để thế chấp. Chỉ cần doanh nghiệp có một phương án sản xuất – kinh doanh tốt, khả thi và các ngân hàng đảm bảo giám sát được dòng vốn là có thể giải ngân. Nếu các ngân hàng cứ giữ nguyên các quy định bảo lãnh ngặt nghèo như hiện nay, chắc chắn, bảo lãnh tín dụng sẽ còn tắc”, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành nhận định.

Trong thời buổi kinh tế như hiện nay, xuất hiện nhiều rủi ro trong bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thì việc hiểu bản chất của bảo lãnh tín dụng là gì rất quan trọng. Vì vậy, các ngân hàng cũng như các doanh nghiệp cần phải hiểu rõ về bảo lãnh tín dụng để có những quyết định phù hợp.

> Xem thêm :

Trả lời