Tài chính

Cá nhân có được đăng ký nộp thuế điện tử hay không?

Rất nhiều người đang vướng mắc về việc liệu cá nhân có được đăng ký nộp thuế điện tử hay không? Nhất là trong bối cảnh Nghị định 41/2020 quy định về việc gia hạn nộp thuế đã chính thức được ban hành và áp dụng đối với những đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh như hiện nay, người dân càng quan tâm hơn về việc đăng ký nộp thuế điện tử. Để làm rõ vấn đề này, trong bài viết này sẽ trả lời cụ thể câu hỏi liệu cá nhân có được đăng ký nộp thuế điện tử hay không.

Theo đó, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 2715/QĐ-TCT nhằm triển khai việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng thu nhập cá nhân bằng phương thức điện tử đối với cá nhân có tài sản cho thuế. Như vậy, có thể trả lời ngay rằng cá nhân hoàn toàn có thể được đăng ký nộp thuế điện tử một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Để có thể đăng ký nộp thuế điện tử thì các cá nhân cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

-Các cá nhân đã có mã số thuế cần phải có mạng internet,

– Có email và số điện thoại (để nhận được tin nhắn) thì mới có thể thực hiện đăng ký giao dịch với cơ quan thuế.

đăng ký thuế điện tử

Cách thức nộp thuế điện tử cá nhân sẽ thực hiện theo các bước sau:

Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ cung cấp cho cá nộp thuế tài khoản giao dịch (bao gồm ID và Password).

Cá nhân nộp thuế điện tử sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử để thực hiện kê khai trực tuyến và nộp tờ khai cho thuê tài sản Mẫu 01/TTS được ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính.

Như vậy có thể thấy việc đăng ký nộp thuế điện tử đối với các cá nhân vô cùng đơn giản và dễ thực hiện và triển khai. Hiện nay ngày càng có nhiều cá nhân đăng ký nộp thuế điện tử bởi việc nộp thuế TNCN theo phương thức truyền thống còn tồn tại rất nhiều bất cập cho người nộp thuế. Ví dụ như, nếu cá nhân muốn nộp thuế thì phải đến tận các cơ quan thuế để có thể nộp hồ sơ khai thuế sau đó gửi qua đường bưu điện và đến ngân hàng hoặc kho bạc để nộp thuế. Những thủ tục hành chính này vô cùng rườm rà, tốn nhiều thời gian, công sức và gây nhiều sự bất tiện cho các cá nhân và ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của mỗi người.

Tuy nhiên, khi chuyển sang hình thức nộp thuế TNCN bằng phương thức điện tử cá nhân sẽ được trải nghiệm việc thực hiện thuế nhanh chóng bởi không cần phụ thuộc vào giờ giấc hành chính, không cần phải đến cơ quan thuế để làm việc, chỉ cần có máy tính kết nối internet là doanh nghiệp có thể dễ dàng tiến hành nộp thuế TNCN một cách đơn giản, dễ dàng.

Không những vậy, việc sử dụng ứng dụng nộp thuế điện tử còn giúp các cá nhân có thể dễ dàng cập nhật những quy định mới nhất về thuế, dễ dàng tra cứu thông tin số thuế cần phải nộp, in phiếu nộp tiền… một cách nhanh chóng.

Như vậy không chỉ các doanh nghiệp mà ngay cả các cá nhân cũng có thể dễ dàng đăng ký nộp thuế điện tử.

Các vấn đề trong quá trình phạt vi phạm hành chính về thuế 

Đóng góp của phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế

Hy vọng qua bài viết này đã giúp các cá nhân nắm được những điều kiện cần thiết để có thể đăng ký nộp thuế điện tử, hiểu rõ những cách thức để có thể tiến hành nộp thuế TNCN qua mạng một cách dễ dàng. Với sự phát triển của Internet ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, các cá nhân chuyển đổi sang hình thức nộp thuế TNCN online dần trở nên phổ biến, đáp ứng với sự phát triển thực tiễn của xã hội và nhu cầu thực tiễn của mỗi cá nhân.

Trả lời