Blog

[Giải đáp] Tại sao chất chống thấm pha xi măng đem lại hiệu quả cao

Chất chống thấm là một loại vật liệu được dùng khá phổ biến ở các công trình xây dựng, bởi khả năng ngăn nước tuyệt đối và nhiều công dụng tuyệt vời khác. Để đem lại hiệu quả chống thấm cao nhất nhiều đơn vị thi công chống thấm đã pha chất chống thấm với xi măng để xử lý chống thấm. Vậy tại sao chất chống thấm pha xi măng lại đem hiệu quả cao? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấm dột trong các công trình xây dựng

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do khí hậu của nước ta là nóng ẩm, mưa nhiều, mùa hè nắng nóng gay gắt, mùa đông lại lạnh còn kèm thêm kiểu khí hậu nồm ẩm, khiến cho khối bê tông dễ bị co ngót xuất hiện những vết nứt nên nước và hơi nước có thể len lỏi vào trong gây thấm ẩm.

Những loại vật liệu mà chúng ta hay sử dụng cho các công trình xây dựng chủ yếu và vữa, gạch, bê tông…trong những loại vật liệu này đều có những mao quản nhỏ li ti. Khi bề mặt công trình tiếp xúc với nước thì rất dễ bị nước xâm nhập vào những lỗ mao quản này gây hiện tượng thấm dột cho các công trình.

chất chống thấm pha xi măng

2. Vì sao phải pha chất chống thấm với xi măng

Chúng ta biết rằng chất chống thấm được cấu tạo từ những chất kỵ nước, và chúng có khả năng phản ứng đóng rắn với xi măng rất cao. Khi chất chống thấm pha xi măng thì hợp chất này sẽ được phân tán được trong môi trường nước nên dễ dàng thẩm thấu vào sâu bên trong các mao quản bên trong các lớp vữa, bê tông, và đóng rắn chặt lại bít hết toàn bộ các lỗ trống đó. Lúc đó thì chất chống thấm pha xi măng sẽ tạo nên một lớp bảo vệ vững chắc ngăn cản sự thâm nhập của nước và có độ bền cao theo thời gian. Có thể nói đây là phương pháp chống thấm đơn giản nhưng mang lại hiệu quả khá là cao.

Mặt khác thì tường và sàn chủ yếu được cấu tạo từ xi măng, hồ vữa mà bản chất của chúng là các muối vô cơ ở dạng rắn. Và các hợp chất vô cơ này chỉ liên kết bền vững với các vật liệu khác khi có chất gắn kết khác tương tự như xi măng. Mà chất chống thấm là một dạng dung dịch lỏng, và nó có khả năng phản ứng đóng rắn với các hợp chất trong xi măng để tạo thành màng rắn có tác dụng bảo vệ bề mặt công trình, ngăn chặn tình trạng thấm ẩm của nước hay hơi nước. Do đó sử dụng chất chống thấm pha xi mang sẽ đem lại hiệu quả chống thấm tối ưu, giúp tăng tuổi thọ cho các công trình xây dựng.

chất chống thấm pha xi măng hình 2

>> Có thể bạn quan tâm: Sơn chống thấm ngoài trời hãng nào tốt?

3. Ưu điểm của chất chống thấm pha xi măng

Chất chống thấm pha xi măng là một phương pháp chống thấm tối ưu và có thể áp dụng chống thấm từ trường hợp thấm dột đơn giản cho đến những trường hợp thấm dột nghiêm trọng. Bởi chất chống thấm pha xi măng có những ưu điểm sau đây:

  • Chất chống thấm pha xi măng có khả năng ngăn chặn hiện tượng nước thấm từ bên ngoài vào, có thể chịu nước cực cao lên đến 15 năm vẫn cho chất lượng tốt.
  • Chất chống thấm pha xi măng còn có khả năng chịu mài mòn, chịu hóa chất, kháng kiềm cao, và đặc biệt nó có độ đàn hồi tốt, chống rạn nứt..
  • Chất chống thấm pha xi măng có khả năng chống thấm cao và sử dụng được đa dạng với nhiều loại công trình.
  • Do chất chống thấm pha xi măng có kết cấu dạng lỏng nên nó dễ thẩm thấu vào sâu trong lớp bê tông và tạo ra một lớp màng ngăn chặn sự thấm của nước.
  • Phương pháp thi công chất chống thấm pha xi măng này khá đơn giản nhưng cho hiệu quả chống thấm tối ưu và tiết kiệm chi phí.

chất chống thấm pha xi măng hình 3

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao chất chống thấm pha xi măng lại đem lại hiệu quả cao. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm những hiểu biết về chất chống thấm pha xi măng và có thêm những phương pháp chống thấm hiệu quả, chất lượng cho công trình của mình.

>> Xem thêm: 

Trả lời