Tài chính

Chiến lược đòn bẩy tài chính trong kinh doanh

chien-luoc-tao-don-bay-tai-chinh

 

Bạn đã bao giờ nghe thấy cụm từ “ chiến lược đòn bẩy tài chính “ trong kinh doanh chưa? Nếu bạn là một triệu phú thì chắc hẳn không còn lạ lẫm gì với những chữ cái trên nhưng khi bạn chỉ là một người bình thường và đam mê kinh doanh thì đừng nên bỏ qua bài viết này nhé. Biết đâu tygiaquydoi.com sẽ giúp bạn trở thành một triệu phú trong tương lai !

Chiến lược đòn bẩy tài chính là gì?

Theo nghĩa đen thì chắc hẳn mọi người đều biết rằng “đòn bẩy” được hiểu là một thanh gỗ hoặc kim loại được gắn vào một điểm tựa để làm biến đổi lực tác dụng từ vật này lên vật khác. Nguyên tắc đòn bẩy vì vậy cũng được ứng dụng ở các ngành công nghiệp máy móc, trong dây chuyền công nghệ sản xuất cũng như trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Chiến lược đòn bẩy tài chính là việc sử dụng nợ để thu lợi nhuận trên tài sản. Cụm từ này luôn có mặt cả trong hoạt động của doanh nghiệp lẫn các nhà đầu tư trên thị trường tài chính.

Các nhà đầu tư thường có một nhận định chung về tác dụng chiến lược đòn bẩy tài chính là cung cấp cơ hội để tăng thêm sức mạnh cho đồng vốn của chủ sở hữu. Nếu bạn là một nhà đầu tư mà “hầu bao ít” thì điều này lại càng quan trọng hơn nữa.

Chiến lược đòn bẩy tài chính hiện đang ngày càng được ưa chuộng phổ biến hơn và đặc biệt là các nhà đầu tư trẻ tuổi. Tuy nhiên đây không phải là một công cụ toàn năng, nó cũng có những lỗ hổng. Nếu không tìm hiểu về các lỗ hổng này thì có thể sẽ dễ trở thành những cơn khủng hoảng kinh tế trong tương lai.

chien-luoc-don-bay-tai-chinh

Chiến lược đòn bẩy tài chính tuy hấp dẫn nhưng tiềm ẩn đầy nguy hiểm.

Joker từng nói “Những gì không thể giết chết được bạn thì nó sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn”. Nếu Joker là một trader chứ không phải tên tội phạm thì câu nói đó ta nên sửa lại thành “Những thứ giúp bạn giàu nhanh chóng thì cũng có thể khiến bạn trắng tay bất ngờ.”

Sẽ là vô cùng thiển cận và thiếu sót nếu chỉ nói về những lợi ích của chiến lược đòn bẩy tài chính mà lại không để ý về mặt trái của nó. Đòn bẩy tài chính luôn là một con dao hai lưỡi. Nếu sử dụng đúng thì sẽ mang lại hiệu quả giúp quá trình sinh lời mạnh mẽ. Thế nhưng nếu không cẩn thận thì nhà đầu tư có thể trở thành nạn nhân của nó chỉ sau một phiên giao dịch tồi tệ.

Trong kinh doanh thì các nhà kinh doanh không thể chú ý tới vấn đề rủi ro tiềm ẩn, tổn thất tiềm ẩn. Đây là một vấn đề hết sức quan trọng. Một chiến lược sẽ không mang lại hiệu quả nếu nó không có mục kiểm soát và dự phòng rủi ro. Vì vậy, tóm lại, nếu bạn mới chập chững vào nghề hoặc bạn chỉ là những tay mơ trên thị trường kinh tế thì tốt nhất chiến lược đòn bẩy tài chính không phải thứ dành cho bạn.

Nhà đầu tư cần phải học hỏi, trau dồi kinh nghiệm thật kỹ trước khi sử dụng chiến lược này. Tuy nhiên bạn không thể áp dụng chiến lược kiểu “ ném đá dò đường “ hay tìm hiểu những công cụ tương tự như đòn bẩy. Bắt buộc phải chuẩn hóa ngay chiến lược từ đầu để bạn không trở thành nạn nhân của nó.

Trả lời