Chứng khoán

Chứng khoán phái sinh- cơ hội mới cho nhà đầu tư.

Vào ngày 17/8/2017 vừa qua thị trường chứng khoán phái sinh (CKPS)  ra đời là một bước hoàn thiện thị trường tài chính chứng khoán của Việt Nam theo thông tế. Việt Nam là nước thứ năm trong ASEAN và quốc gia thứ 42 trên thế giới có thị trường chứng khoán bậc cao này.

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì?

CKPS là một công cụ tài chính, trong đó giá trị của CKPS phụ thuộc vào giá trị của một hay nhiều loại tài sản cơ sở. CKPS có dạng hợp đồng tài chính trong đó quy định quyền lợi và/hoặc nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng đối với việc thanh toán hoặc/và chuyển giao tài sản cơ sở với một mức giá được thỏa thuận trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

Tài sản cơ sở của CKPS gồm 2 dạng chính là hàng hóa và công cụ tài chính.

Ví dụ: vào ngày 19/3/2018 bên A kí kết hợp đồng chứng khóa phái sinh với bên B với nội dung: vào ngày 19/6/2018 bên A mua 2000 chiếc kèn harmonica (tài sản cơ sở) của bên B với giá 200000/chiếc. Vì vậy đến ngày 19/6/2018 hai bên phải thực hiện hợp đồng này mà không quan tâm đến giá thị trường kèn harmonica ngày này.

Để giảm thiểu rủi ro cho người tham gia khi giá của tài sản cơ sở thay đổi trong thời gian thực hiện hợp đồng thì 2 bên phải tham gia kí quỹ với tỉ lệ 10% giá trị hợp đồng. Chủ thể niêm yết giao dịch này là Sở giao dịch chứng khoán vì vậy các hợp đồng tạo ra rất chuẩn cho nhà đầu tư.

Một chiếc máy tính bảng https://removu.com/best-android-tablets/ là rất cần thiết để theo dõi thường xuyên sự thay đổi giá trị của các loại cổ phiếu

Ưu và nhược điểm của chứng khoán phái sinh

CKPS mới ra đời được 5 tháng nhưng được các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài ưa thích vì nó có  nhiều ưu điểm. Khi tham gia thị trường CKPS nhà đầu tư không cần có đủ toàn bộ số tiền để tham gia vị thế mua hoặc không cần nắm giữ tài sản cơ sở để tham gia vị thế bán. Nó giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro, họ sẽ yên tâm hơn khi tham gia với nguồn lực lớn.

Bên cạnh những ưu điểm mà CKPS mang lại thì thị trường này cũng tiềm ẩn những rủi ro như rủi ro thị trường mới, rủi ro về thanh toán, rủi ro từ thị trường cơ sở tác động lên thị trường CKPS.

Vì vậy để phòng ngừa tối đa rủi ro, nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kĩ về sự hoạt động, cách thức, quy định của thị trường này đặc biệt là kí quỹ.

Hơn nữa nhà đầu tư nên đầu tư vào CKPS mà có tài sản cơ sở mình hiểu biết rõ để xác định chính xác hơn về xu hướng biến động giá của nó.

Thị trường chứng khoán phái sinh ra đời là một bước ngoặc mới cho nền thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng cũng như nền kinh tế nói chung. Nó giúp ta thấy rằng nền kinh tế Việt Nam đang càng ngày càng hội nhập, bắt kịp xu thế thế giới.

Đây là thị trường đầy tiềm năng hấp dẫn sẽ thu hút rất nhiều các nhà đầu tư trong nước, nước ngoài đặc biệt  sẽ thu hút  thêm các nhà đầu tư tiềm ẩn.

Hi vọng trong tương lai thị trường CKPS ngày càng khởi sắc.

Cảm ơ bạn đã đọc và chia sẻ!

>> Xem thêm:

Thị trường trái phiếu Việt Nam có gì khác biệt?

Nghiệp vụ tự doanh chứng khoán là gì?

Trả lời