Tin tức

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm những gì?

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là một thị trường tiềm năng. Tuy nhiên, điều kiện để xuất khẩu lao động ở Nhật Bản thì khắt khe hơn so với các thị trường khác trong khu vực.

Vậy để có thể tham gia xuất khẩu lao động ở Nhật Bản thì chúng ta cần những điều kiện gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Điều kiện về độ tuổi

Điều kiện về độ tuổi có thể tham gia xuất khẩu lao động Nhật bản nằm trong khoảng 18 – 35 . Tuy nhiên, độ tuổi dễ đi xuất khẩu lao động nhất là nam, nữ từ 19 – 30 tuổi.

Các đơn hàng yêu cầu trình độ chuyên môn cao, đơn hàng với số lượng lớn thường nới rộng giới hạn tuổi tác như: may, nông nghiệp, giặt là,… thì độ tuổi của nhóm ngành nghề này là từ 18 – 40 tuổi.

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm những gì?

Tùy từng đơn hàng sẽ có yêu cầu về độ tuổi khác nhau

Điều kiện về ngoại hình

Điều kiện chung về ngoại hình dành cho lao động làm việc tại Nhật Bản là nam cao từ 1m60, nặng từ 50kg trở lên; nữ cao từ 1m50, nặng từ 45kg trở lên.

Điều kiện về bằng cấp

Tối thiểu phải tốt nghiệp THCS hoặc cao hơn là tốt nghiệp THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học. Tùy theo yêu cầu của đơn hàng, của công ty, xí nghiệp mà yêu cầu về bằng cấp, trình độ văn hóa sẽ khác nhau.

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm những gì?

Để đi Nhật làm việc thì người lao động phải tốt nghiệp THCS trở lên

Điều kiện sức khỏe

Sức khỏe là một yếu tố quan trọng trong dieu kien xuat khau lao dong nhat ban. Nhật Bản là thị trường rất khắt khe với vấn đề sức khỏe bởi họ đề cao an toàn của người lao động.

Người lao động không được mắc 1 trong 13 nhóm bệnh sau : tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, thận và tiết niệu, thần kinh, tâm thần, cơ quan sinh dục, cơ xương khớp, da liễu và hoa liễu, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt.

Điều kiện về kinh nghiệm làm việc

Tùy vào từng xí nghiệp, từng đơn tuyển chọn lao động sẽ đưa ra những yêu cầu về kinh nghiệm làm việc khác nhau. Thường thì các đơn hàng về may mặc, hàn, cơ khí,… sẽ yêu cầu kinh nghiệm làm việc của ứng viên.

Còn những đơn hàng về nông nghiệp, thực phẩm, xây dựng, điện tử,… thì sẽ không yêu cầu kinh nghiệm.

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm những gì?

Ứng viên đi Nhật làm việc phải có kinh nghiệm tùy vào đơn hàng

Điều kiện hồ sơ

Để có xuất khẩu lao động Nhật Bản buộc người lao động phải là đối tượng chưa từng xin visa đi Nhật trước đó dưới mọi hình thức.

Phải hoàn thiện mọi thủ tục, giấy tờ trước khi xuất cảnh như: hồ sơ ứng tuyển, hộ chiếu, visa,..

Điều kiện về tài chính

Chi phí đi xuất khẩu lao động tại Nhật tùy thuộc vào đơn hàng mà người lao động lựa chọn: đơn hàng trong nhà xưởng hay ngoài nhà xưởng, đơn hàng 1 năm hay 3 năm.

Thường thì đơn hàng ngoài nhà xưởng và đơn hàng 1 năm sẽ có chi phí rẻ hơn đơn hàng trong nhà xưởng và đơn hàng 3 năm.

Một số điều kiện khác

Người lao động cần có đủ năng, lực hành vi dân sự; Có ý thức chấp hành pháp luật, có phẩm chất đạo đức không có tiền án, tiền sự; Không thuộc diện cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trên đây là những điều kiện mà người lao động cần có nếu muốn tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tin liên quan:

Trả lời