Tin tức

Hướng dẫn chọn mua máy sấy khí phù hợp?

Máy sấy khí nén là một trong những thiết bị không thế thiếu trong hệ thống khí nén sử dụng trong công nghiệp. Tuy nhiên với nhiều hệ thống khí nén khác biệt về công suất và quy mô sử dụng, đôi khi khách hàng sẽ cảm thấy băn khoăn khi chọn mua dòng sản phẩm phù hợp. Việt Á giới thiệu đến bạn bài viết này!

Máy sấy khí nén có nhiều dòng sản phẩm và đa dạng về thương hiệu!

Có rất nhiều mẫu mã và chủng loại máy sấy khí khác nhau cho bạn lựa chọn. Vì nhiều hệ thống khác nhau sẽ có yêu cầu cảm ứng hơi khác nhau, nên một kích thước chắc chắn không phù hợp với tất cả khi nói đến máy sấy khí. Để tìm ra kiểu phù hợp và có chức năng nhất cho hệ thống của bạn, trước tiên bạn cần tìm hiểu về tất cả các kiểu máy sấy khác nhau.

Để giúp bạn quyết định loại máy sấy khí nào có thể phù hợp với bạn và nhu cầu của bạn, chúng tôi đã tổng hợp hướng dẫn nhanh này về các loại máy sấy khí khác nhau.

Tất cả các máy sấy khí đều thực hiện chức năng loại bỏ hơi nước khỏi khí nén. Tuy nhiên, có nhiều loại máy sấy khí nén khác nhau, và mỗi loại hoạt động theo một cách hơi khác nhau. Dưới đây là sáu trong số nhiều loại máy sấy khí mà bạn có thể lựa chọn khi chọn đúng máy sấy khí cho công việc của mình.

1. Máy sấy khí hút ẩm

Máy sấy khí hút ẩm được cấu tạo với thiết kế tháp kép. Khi khí nén đi vào máy sấy, nó sẽ chảy qua tháp sấy. Phần lớn không khí khô hiện nay được đưa đến các thiết bị và quy trình ở hạ nguồn. Một phần không khí khô được tách ra và đưa qua tháp tái sinh. Tùy thuộc vào loại máy sấy hút ẩm, nhiệt có thể được thêm vào để tăng hiệu quả tái sinh của dòng khí tái sinh. Các tháp sẽ chuyển đổi định kỳ để có thể tái tạo tháp trực tuyến trước đó. Các tháp chứa đầy chất hấp thụ được gọi là chất hút ẩm.

Tùy thuộc vào kiểu dáng chính xác mà bạn mua, vật liệu hút ẩm này có thể là nhôm hoạt hóa, silica gel, sàng phân tử hoặc một số kết hợp của chúng. Sự khác biệt cơ bản giữa các chất làm khô ngoài giá thành là khả năng hấp phụ và độ bền. Alumina hoạt tính là vật liệu phổ biến nhất được sử dụng do giá thành tương đối thấp và độ bền của nó khi tiếp xúc với nước lỏng.

Dù máy sấy sử dụng vật liệu hút ẩm nào, không khí sẽ di chuyển vào tháp, được làm khô bằng vật liệu này và sau đó được đẩy ngược ra khỏi máy. Những loại máy sấy này rất thích hợp trong những trường hợp không khí bằng hoặc dưới nhiệt độ đóng băng.

Bạn cũng có thể chọn giữa máy sấy hút ẩm có sưởi và không dùng nhiệt. Máy sấy hút ẩm không nhiệt hoạt động bằng cách sử dụng không khí vừa làm khô để làm khô vật liệu hút ẩm, trong khi máy sấy hút ẩm có gia nhiệt tạo ra và tác dụng nhiệt để loại bỏ hơi nước từ vật liệu hút ẩm hiện không được sử dụng.

2. Máy sấy khí lạnh

Máy sấy khí lạnh hoạt động tương tự như tủ lạnh gia đình. Không khí nén được kéo vào máy, sau đó làm mát không khí này. Khi nhiệt độ của không khí giảm xuống, hơi ẩm trong không khí sẽ ngưng tụ và trở thành chất lỏng. Một khi hơi ẩm được ngưng tụ, nó sẽ tích tụ vào một bộ phân tách đầy hơi và cuối cùng sẽ cần được thoát ra ngoài. Các máy sấy này được trang bị hệ thống thoát nước tự động để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng máy sấy khí làm lạnh hoạt động theo cách để lại một ít hơi nước trong không khí, thay vì loại bỏ 100% độ ẩm. Vì vậy, những loại máy sấy khí này không được khuyến nghị cho các ứng dụng nhạy cảm với nước.

3. Máy sấy màng

Loại máy sấy này sử dụng sợi rỗng màng bán thấm cho phép nước di chuyển qua thành sợi và được đẩy ra khỏi các cổng thanh lọc. Kết quả là không khí khô tiếp tục đi qua phần cuối của các sợi rỗng và đi ra các quá trình hạ lưu của bạn. Như với máy sấy hút ẩm, một lượng nhỏ không khí nén khô được sử dụng để loại bỏ hơi ẩm đã thấm qua bề mặt màng. Điều này làm sạch các lỗ thông hơi với bầu khí quyển trong một quá trình liên tục.

Những máy sấy màng này đặc biệt thuận tiện trong những nơi ở rất xa có thể không sẵn sàng truy cập vào các nguồn như điện. Chúng cũng tốt trong các tình huống có nguy cơ cháy nổ, nhiệt độ cực thấp và các ứng dụng phải duy trì điểm sương không đổi.

Máy sấy khí dạng màng không có bộ phận chuyển động cung cấp một lựa chọn kinh tế và đáng tin cậy để làm khô bằng khí nén.

4. Máy sấy khô

Máy sấy khô là một trong những loại máy sấy không khí đơn giản nhất mà bạn có thể lựa chọn. Trong những chiếc máy này, không khí ẩm, dày đặc đi vào máy và phủ lên một lớp thuốc viên mê sảng. Những máy tính bảng này hoạt động tương tự như nhiều giải pháp mà chúng tôi đã xem xét – chúng hấp thụ hơi ẩm trực tiếp từ không khí khi nó đi qua chúng.

Quá trình này làm cho các viên nén tan ra, có nghĩa là chúng sẽ phải được thay thế thường xuyên. Hơi ẩm đã được hút từ không khí sau đó thoát ra khu vực thoát nước được chỉ định, và không khí mới được làm khô sẽ tự do trở lại ngoài trời.

 

Để được tư vấn tốt nhất về hệ thống máy sấy khí nén phù hợp, đừng quên liên hệ đến Việt Á. Với nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn tay nghề cao, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn đến bạn những thông tin chính xác nhất!
 

Trả lời