Tài chính

Kê khai thuế môn bài như thế nào được coi là đúng quy định?

Thuế môn bài là một mức thuế yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện đóng hàng năm dựa theo vốn điều lệ được ghi trên giấy phép đăng ký kinh doanh. Cũng như các loại thuế khác, việc tính và kê khai thuế môn bài cũng có những quy định rõ ràng. Vậy không cài được HTKK có ảnh hưởng đến việc khai tờ khai thuế môn bài không? Kê khai thuế môn bài như thế nào là đúng quy định? Quý bạn đọc hãy cùng theo dõi thông tin qua bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về thuế môn bài.

Tổng quan về lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp mà kế toán cần biết

1. Đối với các doanh nghiệp đã và đang hoạt động trước năm 2020 thì không phải làm tờ khai thuế môn bài. Bao gồm cả những trường hợp có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì cũng không cần nộp lại hồ sơ khai lệ phí môn bài do hiện nay cơ quan đăng ký kinh doanh đã có cơ chế trao đổi thông tin với cơ quan Thuế. (dựa theo công văn số 1279/TCT-CS ngày 4/4/2017 của Tổng cục Thuế về lệ phí môn bài).

Doanh nghiệp thuộc trường hợp này phải nộp tiền lệ phí môn bài và hạn nộp tiền là 30/01.

2. Trường hợp doanh nghiệp được thành lập mới từ ngày 1/1/2020 đến ngày 24/2/2020 thì thời hạn khai lệ phí môn bài khi mới thành lập doanh nghiệp chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu sản xuất kinh doanh.

Nếu doanh nghiệp mới thành lập chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong 30 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận ĐKKD, đăng ký thuế hoặc đăng ký doanh nghiệp.
Thời hạn nộp tiền lệ phí môn bài đối với DN chính là thời hạn nộp tờ khai.

3. Các doanh nghiệp thành lập mới từ ngày 25/2/2020 thì được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 25/02/2020.
Hạn nộp tờ khai là trước ngày 30/1 của năm sau năm thành lập.

khai thuế môn bài

Quy định về nơi nộp tờ khai lệ phí môn bài

Kế toán nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

– Nếu người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc (văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh) ở cùng địa phương cấp tỉnh thì người nộp lệ phí thực hiện nộp hồ sơ của các đơn vị phụ thuộc đó cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của người nộp lệ phí;

– Trường hợp người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc kinh doanh ở khác địa phương cấp tỉnh nơi người nộp lệ phí có trụ sở chính thì đơn vị phụ thuộc tiến hành nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài của đơn vị phụ thuộc đó cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị phụ thuộc.

Các cách kê khai lệ phí môn bài

Cách thứ nhất: Kê khai Lệ phí môn bài trực tiếp

Bước 1: Lập tờ khai lệ phí môn bài ban hành kèm Nghị định 139/2016/NĐ-CP.

Bước 2: Viết giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo mẫu số C1-02/NS ban hành kèm theo Thông tư 119/2015/TT-BTC.

Bước 3: Sau khi hoàn thành hồ sơ thì kế toán tiến hành đến nộp trực tiếp cho Cơ quan Thuế.

Cách thứ hai: Kê khai thuế môn bài qua hệ thống thuế điện tử

Để có thể nộp tờ khai và lệ phí môn bài qua mạng thì doanh nghiệp cần mua chữ ký số và đăng ký nộp tiền thuế qua mạng điện tử.

Bước 1: Truy cập vào trang của Tổng cục thuế http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ (thực hiện trên trình duyệt Internet Explorer). Đăng nhập vào tài khoản, chọn mục “TÀI KHOẢN” , Chọn mục “Đăng ký thêm tờ khai” (nếu chưa đăng ký) và Tìm chọn “01/MBAI – Tờ khai lệ phí môn bài”, tích vào ô vuông bên cạnh sau đó chọn “Tiếp tục” để đăng ký rồi “Chấp nhận”.

Cá nhân có được đăng ký nộp thuế điện tử hay không?

Các vấn đề trong quá trình phạt vi phạm hành chính về thuế

Best Gaming Laptops To Buy

Bước 2: Cách lập tờ khai lệ phí môn bài trực tuyến. Chọn mục “Kê khai trực tuyến”, Chọn mục “Tờ khai” và chọn “01/MBAI – Tờ khai lệ phí môn bài” sau đó “Tiếp tục” để điền thông tin. Sau khi nhập xong các chỉ tiêu thì chọn vào “Ký và nộp tờ khai” là hoàn thành phần tờ khai.

Trả lời