Tài chính

Kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi và an toàn nhất

kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng

Dù hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư thế nhưng việc gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn rất được ưa chuộng và luôn giữ được tính hấp dẫn riêng bởi độ an toàn cũng như khả năng sinh lời mà nó mang lại. Dưới đây tygiaquydoi.com xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm để gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi và an toàn nhất.

Lựa chọn ngân hàng để gửi.

Việc đầu tiên trong quy trình gửi tiết kiệm ngân hàng đó là bạn phải lựa chọn cho mình một ngân hàng để có thể gửi gắm tài sản của mình vào đó. Một nhà đầu tư thông minh sẽ tìm tới các báo cáo tài chính hoặc một số thông số khác như độ an toàn về vốn, tính hình thanh khoản của ngân hàng để đánh giá xem ngân hàng này có thực sự là nơi tin tưởng để “ chọn mặt gửi vàng” hay không? Hầu như thì đại đa số những người dân sẽ tìm tới những ngân hàng uy tín vì họ nghĩ ở đó việc gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi và an toàn nhất. Và bên cạnh sự uy tín thì cần phải lựa chọn những ngân hàng mà có nhiều chi nhánh, điểm giao dịch gần với nơi ở hoặc nơi làm việc để tiện cho việc giao dịch khi cần thiết.

lãi suất gửi ngân hàng

Lãi suất và cách thức nhận lãi.

Lãi suất như một miếng mồi béo bở để thu hút khách gửi tiền vào đó. Đó là lý do tại sao các ngân hàng vẫn cứ cạnh tranh nhau về lãi suất, các chương trình khuyến mại ưu đãi để giữ chân khách cũ cũng như tìm thêm khách mới.

Để gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi và an toàn nhất thì việc quan tâm và nghiên cứu về lãi suất là không thể thiếu. Hiện nay thì mức trần lãi suất cho các kì hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,5%/năm còn mức trên 6 tháng được thả nổi và ngân hàng thì sẽ huy động lãi suất cũng chênh nhanh khá nhiều, mức dao động từ 6% tới 8,2%. Lãi suất ở các ngân hàng thương mại Nhà nước thường sẽ thấp hơn ngân hàng cổ phần và đặc biệt là đối với các ngân hàng nhỏ.

Hoàn thành việc lựa chọn ngân hàng để gửi tiền thì phương thức nhận lãi cũng là một yếu tố quan trọng bạn nên chú ý. Hiện tại thì hầu như các ngân hàng đều có 2 hình thức nhận lãi phổ biến đó là nhận lãi đầu kì hoặc lãi cuối kì và lãi cuối kì sẽ cao hơn. Ngân hàng có nhiều sản phẩm tiết kiệm, từ tiết kiệm thường đến tiết kiệm bậc thang, tiết kiệm tích lũy và tiết kiệm dự thưởng,…

Khi bạn đang sở hữu một khoản tiền lớn và băn khoăn làm sao để gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi và an toàn nhất. Bạn nên gửi theo hình thức tiết kiệm bậc thang để hưởng lãi suất cao nhất có thể. Nhưng nếu bạn chỉ có một khoản nhỏ và phát sinh đều đặn hàng tháng thì bạn nên tham gia các sản phẩm tiết kiệm gửi góp để tích dần trong tương lai. Nếu khoản tiền phát sinh hàng tháng qua tài khoản thì tốt nhất người có tiền nên tính tới tiết kiệm tự động để việc sinh lời được tối ưu nhất.

Các sản phẩm tiết kiệm thông thường thì người gửi sẽ không được rút trước hạn và nếu rút trước hạn sẽ bị phạt và không có lãi. Vì thế nếu bạn không biết chính xác thời điểm cần dùng khoản tiền gửi thì người gửi nên chọn tiết kiệm thường để linh hoạt trong việc rút, khi chưa đủ kì hạn thì lãi sẽ được tính theo lãi không kì hạn, còn khoản nào tới hạn rồi thì lại giữ nguyên mức lãi.

Kì hạn gửi tiền.

gui-tiet-kiem-ngan-hang

Các ngân hàng hiện đang triển khai khá nhiều kì hạn gửi tiền. Kì hạn ngắn dưới 1 tháng thì có kì hạn 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần; dài hơn thì có 1,2,3,4,5,6 hoặc 9 tháng. Dài hơn nữa thì kfi hạn 12,13,15,18,24,36 tháng. Tùy vào kì hạn gửi thì sẽ có mức lãi suất khác nhau. Kì hạn càng cao ( từ 6 -18 tháng) thì sẽ được hưởng lãi suất càng nhiều.

Một số lưu ý để phòng tránh rủi ro.

Gần đây thì có một số vụ án kinh tế liên quan tới ngân hàng và sổ tiết kiệm. Một số người gửi nhưng lại không mang sổ tiết kiệm về, lại giao cho nhân viên ngân hàng giữ hộ, và hậu quả là một số cán bộ đã chiếm đoạt tài sản về tiền rất lớn. Vì thế, hơn ai hết thì chủ tài khoản nên giữ sổ tiết kiệm của mình.

Khi chủ sổ có bất trắc thì cần có giấy ủy quyền của chủ sổ tiết kiệm hoặc đồng chủ sở hữu. Giấy ủy quyền cần được xác lập tại ngân hàng gửi tiền hoặc xác lập có công chứng của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trường hợp chủ sổ qua đời mà không có giấy ủy quyền sẽ được chia theo luật thừa kế.

> Xem thêm :

Trả lời