Tin tức

Mã số thuế cá nhân được tra cứu bằng cách nào?

Mã số thuế cá nhân là mã số thuế được dùng với mục đích kê khai cho mọi khoản thu nhập của cá nhân. Hiện nay, bên cạnh việc tra cứu thông tin hóa đơn, tra cứu giấy nộp tiền trên trang thuế điện tử, tra cứu tờ khai đã nộp,… có nhiều kế toán chưa hiểu rõ được cách tra cứu mã số thuế cá nhân dẫn đến việc gặp khó khăn khi nộp thuế thu nhập cá nhân của người lao động. Thay vì phải đến trực tiếp cơ quan thuế, kế toán có thể thực hiện việc tra cứu mã số thuế cá nhân qua mạng vừa nhanh vừa chính xác. Cụ thể cách tra cứu như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Kế toán có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để có thể tra cứu được mã số thuế cá nhân của người lao động. Tuy nhiên, có 02 cách để tra cứu mã số thuế cá nhân được áp dụng phổ biến đó là tra cứu trên trang tncnonline.com.vn và tra cứu trên trang Thuế Việt Nam.

1. Tra cứu mã số thuế cá nhân trên trang tncnonline.com.vn

Bước 1: Truy cập theo đường link sau đây: tncnonline.com.vn

Bước 2: Nhập số Chứng minh thư nhân dân hoặc nhập số hộ chiếu của người cần tra cứu vào ô “Chứng minh thư/ Hộ chiếu”

Bước 3: Điền mã xác nhận ở trong ô màu đỏ hiển thị bên dưới

Bước 4: Bấm chọn vào ô “Tìm kiếm” và đợi website hiển thị kết quả mã số thuế cá nhân cần tìm.

mã số thuế cá nhân

2. Tra cứu mã số Thuế cá nhân trên Thuế Việt Nam

Hiện nay cũng có rất nhiều người lên trên trang Thuế Việt Nam để tra cứu mã số thuế. Để tra cứu mã số thuế, bạn cần tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào website Thuế Việt Nam theo đường link: tracuunnt.gdt.gov.vn

Bước 2: Điền số Chứng minh thư nhân dân của cá nhân cần tra cứu

Bước 3: Điền mã xác nhận thông qua hình ảnh được hiển thị bên cạnh

Bước 4: Click vào ô “Tra cứu” và đợi trang web hiển thị thông tin về mã số thuế.

3. Hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân nếu người lao động chưa có MST

Khi bạn muốn đăng ký mã số thuế, đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ cá nhân. Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ cá nhân, bạn sẽ nộp cho doanh nghiệp nơi bạn đang làm.

Trong hồ sơ đăng ký mã số thuế, người lao động cần phải chuẩn bị những giấy tờ như sau:

– Giấy ủy quyền đăng ký mã số thuế

– Một số những giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân (Nếu là người Việt Nam thì nộp bản sao của Chứng minh thư hoặc Thẻ căn cước công dân, còn nếu là người nước ngoài đang cư trú và làm việc ở Việt Nam thì nộp bản sao của hộ chiếu).

Cách đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động: Đầu tiên, doanh nghiệp cần phải tải về phần mềm hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Bạn có thể tải phần mềm từ trang tncnonline.com.vn. Sau khi đã cài đặt xong phần mềm, kế toán sẽ tiến hành lập tờ khai XML.

Kế toán sẽ thực hiện các bước đăng ký mã số thuế cho người lao động như sau:

Bước 1: Lập tờ khai thuế

Khi đã cài đặt được phần mềm hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì kế toán sẽ chọn mục “Đăng ký thuế qua CQCT”. Kế toán điền đầy đủ các thông tin liên quan đến doanh nghiệp chi trả tiền thu nhập và thông tin của người lao động vào trong mẫu 01 – TNCN.

Hoàn thiện xong tờ khai, kế toán bấm vào “Kiểm tra” để soát lại lỗi trong tờ khai. Nếu không có lỗi, kế toán chọn “Kết xuất tệp hồ sơ”, trong bảng điều khiển chọn “XML File” để xuất hồ sơ

.Mức xử phạt đối với DN sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là gì? 

Quy định quan trọng về việc hủy hóa đơn điện tử

Bước 2: Nộp tờ khai thuế

Kế toán truy cập vào đường link  tncnonline.com.vn để đăng ký thuế, chọn mục “Đăng ký thuế”

Sau đó, bạn nhập toàn bộ thông tin của doanh nghiệp chi trả thu nhập cho người lao động. Lúc này, trên màn hình sẽ xuất hiện “Gửi file” thì kế toán đính kèm file XML mà mình đã đăng ký ở bước 1. Cuối cùng, bạn nhập mã xác nhận và bấm “Gửi”.

Bước 3: Nhận kết quả

Khi đã nhận được hồ sơ, cơ quan thuế sẽ gửi trả kết quả về trang www.tncnonline.com.vn.

 

Trả lời