Blog

Một số cách sử dụng máy tính mà chưa chắc bạn đã biết

Trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay, máy tính chính là một công cụ thiết yếu đối với mỗi chúng ta. Thế nhưng bạn đã chắc mình đã hiểu hết về công cụ tuyệt vời này chưa.

Tuy ra đời từ rất lâu và trải qua quá nhiều phiên bản, thế nhưng ai ít quan tâm về khái niệm máy tính cũng như quan tâm tới cách sử dụng máy tính. Việc bạn sử dụng máy tính chính là bạn đang tiến hành sử dụng những chương trình, phần mềm ứng dụng được cài đặt trên máy tính để thực hiện các thao tác nhằm hoàn thành một công việc nào đó. Các chương trình cơ bản mà chúng ta hay sử dụng có thể kể đến như đánh văn bản, tính toán, xử lý ảnh, in ấn,…

Để tìm hiểu nhiều hơn về máy tính cũng như cách sử dụng máy tính hãy cùng Sửa chữa Laptop 24h.com thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Khái niệm về máy tính

Là sản phẩm của công nghệ hiện đại và ra đời vô số phiên bản thế nhưng không phải ai cũng quan tâm tới sự ra đời của máy tính. Bạn biết không, máy tính được biết tới là một sản phẩm hay một là một thiết bị điện tử có thể điều khiển thông tin hoặc dữ liệu. Ngoài ra máy tính còn có khả năng lưu trữ, truy xuất và xử lý mọi dữ liệu được đưa vào chúng.

Hiện nay hầu hết các công việc hay giải trí đều cần tới máy tính, tùy vào nhu cầu người dùng mà sẽ có những công cụ, phần mềm khác nhau được cài trên chúng. Máy tính khi sử dụng có chức năng như một hệ thống điều khiển cho nhiều loại thiết bị công nghiệp và dân dụng, nhằm phục vụ cuộc sống ngày càng hiện đại của  người dùng chúng ta. Chúng bao gồm không chỉ các thiết bị có mục đích đặc biệt đơn giản như lò vi sóng và điều khiển từ xa hay là các thiết bị nhà máy như rô bốt công nghiệp mà còn bao gồm cả các cả các thiết bị đa năng như máy tính cá nhân và thiết bị di động như điện thoại thông minh được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Không chỉ dừng lại ở các công cụ và phần mềm chuyên dụng, yếu tố nhằm thúc đẩy người dùng sử dụng máy tính nhiều hơn nữa chính là mạng Internet. Sự ra đời của mạng Internet đã kết nối thêm hàng trăm người dùng máy tính. Bởi khi làm việc trên một công cụ đa năng và được kết nối trên phạm vi toàn cầu thì mọi công việc đều trở nên thuận lợi và phát triển hơn rất nhiều.

2. Cách sử dụng một số chương trình trên máy tính

Trên đây là một số đặc điểm cũng như khái niệm về máy tính. Ở phần 2 này, Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ mách cho bạn một số cách sử dụng một số chương trình trên máy tính.

2.1. Màn hình Desktop của Windows

Màn hình Desktop chính là công cụ đầu tiên của mỗi một máy tính. Bất kỳ một hệ điều hành nào của Window, điều đầu tiên mà người dùng nhìn thấy sẽ là màn hình Desktop, tuy nhiên với mỗi hệ điều hành khác nhau sẽ có phần màn hình khác nhau. Khi bạn truy cập mở nguồn máy tính, sẽ hiện ra màn hình máy tính, tại đây sẽ xuất hiện các biểu tượng của các phần mềm, công cụ bạn cài đặt trên thiết bị máy tính này.

Bên cạnh đó là biểu tượng của hãng máy tính bạn sử dụng và một số thông tin như ngày giờ, tình trạng pin, ngôn ngữ,… chúng sẽ hiển thị ở góc cuối bên phải máy tính. Ngoài ra khi mới mua về chưa tiến hành thiết lập máy tình thì nhà sản xuất vẫn sẽ cài sẵn một số công cụ cơ bản cho người dùng như Unikey, Word,…Khi bạn muốn sử dụng bất kỳ phần mềm hay chương trình nào, bạn chỉ cần sử dụng chuột và nhấn vào biểu tượng của phần mềm đó. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bàn phím, cụ thể là dùng chuột chỉ vào biểu tượng của phần mềm đó rồi nhấn phím Enter trên bàn phím để lựa chọn chương trình. Tuy nhiên việc sử dụng bàn phím không hẳn là tối ưu.

2.2. Cách mở hoặc chạy một chương trình trên máy tính

Không chỉ những chương trình được cài tự động là bạn có thể sử dụng, mà ngoài ra bạn hoàn toàn có thể khởi động các chương trình khác trên máy tính. Chúng nằm trong hệ thống Menu của Hệ điều hành. Để mở chúng lên, bạn hãy vào phần thư mục (Folder) có tên của chương trình mà bạn muốn mở, sau đó dùng chuột để truy cập vào các thư mục nằm trong hệ thống Menu để mở chúng lên. Bạn muốn mở  chương trình nào chỉ cần nhấn chuột vào biểu tượng của chương trình đó là được. Sau khoảng 10 -15s, khi khung cửa sổ giao diện của chương trình xuất hiện trên màn hình là bạn hoàn tất việc mở các chương trình.

2.3. Cách đóng một chương trình đang chạy trên máy tính

Sau khi sử dụng xong các chương trình, bạn cần kết thúc phiên làm việc của chương trình đó. Bằng cách nhấn nút trái chuột vào nút có hình dấu X (thường nằm ở góc trên bên phải cửa sổ của chương trình) để bạn đã có thể kết thúc phiên làm việc một cách dễ dàng.

Ngoài ra bạn có thể đóng chương trình bằng việc truy cập vào trình đơn (Menu) File sau đó nhấn chọn Exit, Close hoặc Quit…đây là cách đóng chương trình theo đúng quy trình khi sử dụng máy tính. Tuy nhiên để cho tiện và tiết kiệm thời gian, bạn hoàn toàn có thể tắt bằng cách thứ nhất.

Với những thông tin cơ bản này, chắc hẳn bạn sẽ thấu hiểu được phần nào và lựa chọn được cách dùng phù hợp với loại máy mà bạn sử dụng mỗi ngày. Và đặc biệt là bạn đã có thêm nhiều thông tin về công cụ hữu ích mà bạn sử dụng mỗi ngày. Bên cạnh những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên, nếu bạn biết thêm thông tin nào khác, hãy chia sẻ bên dưới này nhé!

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Trả lời