Công nghệ

Một số điểm cơ bản về xây dựng bài giảng điện tử E-learning

Những năm gần đây, từ khóa “Bài giảng điện tử E-learning” đã dần trở nên quen thuộc trong lĩnh vực giáo dục. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hình thức giáo dục này nhé!

E-learning là gì?

E-learning là một thuật ngữ thường có các tên gọi khác như là Giáo dục điện tử hay Đào tạo điện tử. Đây là một hình thức giáo dục dựa trên công nghệ thông tin và truyền thông. Với nhiều ưu điểm vượt trội, những năm qua E-learning ngày càng trở nên phổ biến.

Giáo dục điện tử dựa trên nền tảng của công nghệ thông tin và truyền thông; sử dụng công nghệ tính toán và các kỹ thuật như kỹ thuật đồ họa, mô phỏng.

Bài giảng điện tử E-learning

Đào tạo bằng hình thức E-learning sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn so với các cách đào tạo truyền thống. Người học khi được tiếp xúc với hình thức này sẽ có sự tương tác cao, có thể dễ dàng trao đổi thông tin. Không những thế, thông qua sự tương tác thì người học có thể bày tỏ được quan điểm, ý nghĩ, sở thích, đề xuất đưa ra các nội dung học tập phù hợp với khả năng của mình.

Trong nền kinh tế tri thức ngày nay, E-learning đã trở thành một xu thế tất yếu, thúc đẩy giáo dục, góp phần phát triển kinh tế. Hàng loạt công ty và các tổ chức trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực này đã ra đời để đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Thông qua các công cụ tạo bài giảng (có tên gọi authoring tools), các công cụ này có khả năng tích hợp đa phương tiện (multimedia) để Xây dựng Bài giảng E-learning. Tính năng đa phương tiện bao gồm hình ảnh, video, âm thanh, đồ họa,…

Các bước xây dựng một bài giảng E-learning

Thiết bị chuẩn bị gồm có: webcam và microphone.

Tiếp theo là phải lựa chọn một phần mềm phù hợp để tiến hành xây dựng bài giảng. Danh sách các phần mềm đã được đề ở trên, bạn chỉ cần chọn lựa ra phần mềm phù hợp nhất. Phần mềm Adobe Presenter có thể là một lựa chọn phù hợp với tình hình hiện tại bởi nó có thể tận dụng những bài giảng sẵn có trên Powerpoint.

Bước tiếp theo là sọan bài trình chiếu. Khi soạn bài giảng E-learning, đừng quên sọan thông tin về  bản thân mình, chức vụ hiện tại,…

Bạn cần phải xây dựng giáo án, kịch bản một cách đầy đủ, chi tiết cho giờ học, bài học. Hãy tập trả lời các câu hỏi dạng như: Cần làm gì? Phải chuẩn bị những gì? Thực hiện vớitrình tự như thế nào?

Khi đã hoàn thành bài giảng thì hãy xuất ra kết quả cuối cùng về bài giảng điện tử trên máy tính, tự chạy, trên mạng, trên tệp pdf.

Bài giảng điện tử E-learning

Cách xây dựng bài giảng E-learning

Một số điểm cơ bản về xây dựng bài giảng điện tử E-learning

Chúng ta vẫn thường biết đến cách làm quen thuộc đó là xây dựng, soạn các bài giảng bằng PowerPoint. Tuy nhiên, đây chỉ là phần mềm dùng để thiết kế những slide trình chiếu. Chính vì thế PowerPoint chưa phải là một phần mềm để có thể thiết kế bài giảng E-learning.

Ngày nay, do sự phát triển của E-learning, kéo theo có nhiều phần mềm ra đời, đáp ứng được việc xây dựng bài giảng. Một trong số đó có thể kể đến phần mềm Adobe Presenter.

Bạn chỉ cần download phần mềm Adobe Presenter, sau đó có thể dùng phần mềm này để xây dựng bài giảng một cách rất chuyên nghiệp. Để hướng dẫn các bước xây dựng một bài giảng E-learning hoàn thiện, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết ở bài viết khác. Sau khi hoàn thành việc thiết kế, bạn có thể xuất bài giảng ra CD chạy trên máy tính hoặc xuất lên mạng.

Trên đây là một số điểm cơ bản về Xây dựng Bài giảng E-learning mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. HÌnh thức giáo dục này đang ngày càng cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội và cần được phát triển trong hệ thống giáo dục nước nhà.

Liên hệ Công ty CP Đào tạo Quản lý Trực tuyến OES

Trụ sở: Tầng 4- Tòa nhà N5 khu D, ngõ 57 phố Láng Hạ, Quận Ba Đình, Hà Nội

HOTLINE:  0902.166.331

Tel: (+84) 4 3553 7796
Fax: (+84) 4 3553 7797

Website: www.oes.vn
Email: elearning@oes.vn

Xem thêm:

>>> Hướng dẫn chi tiết và đầy đủ cách cài đặt và sử dụng máy chấm công vân tay Ronald Jack 3000 Pro

>>> Tìm hiểu về phần mềm quản lý quan hệ khách hàng CRM

Trả lời