Tài chính

Một số phương pháp định giá cổ phiếu thông dụng

Một số phương pháp định giá cổ phiếu thông dụng

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp định giá cổ phiếu. Tuy nhiên, ở bài viết này, tygiaquydoi.com xin được đề xuất một vài phương pháp định giá cổ phiếu thông dụng và đơn giản nhất.

Các phương pháp định giá cổ phiếu dựa trên luồng thu nhập (DCF).

 luồng thu nhập (DCF).

Với phương pháp định giá này chính là việc dựa trên nguyên lý “ tiền có giá trị theo thời gian “, một đồng tiền của ngày nay luôn có giá trị hơn là một đồng tiền của ngày mai, một đồng khi đầu tư vào doanh nghiệp này sinh lời khác so với khi đầu tư vào doanh nghiệp khác. Vì vậy, giá trị của doanh nghiệp được tính bằng các luồng thu nhập dự kiến mà ở đó những gì doanh nghiệp thu được trong tương lai (E) thì quy về giá trị hiện tại bằng cách chiết khấu chúng theo một mức lãi suất nhất định (r)  để phù hợp với rủi ro của doanh nghiệp đó.

Áp dụng phương pháp định giá này ở những thị trường chứng khoán phát triển, ở những nơi thường có đủ thông tin về lịch sử cũng như hiện tại và có những dự báo phù hợp với tình hình tài chính, rủi ro doanh nghiệp. Tại Việt Nam thì việc ước tính E rất khó chính xác vì các doanh nghiệp còn chưa quen với việc lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh dài hạn và đặc biệt là dự báo chi tiết luồng tiền dài hạn vào – ra.  Do đó, để điều chỉnh công thức định giá cổ phiếu theo hướng 5 năm và cộng giá trị của tài sản ròng được tính vào thời điểm niêm yết theo công thức :

P = Po + E1/(1+r) + E2/(1+r)2 +  E3/(1+r)3 + E4/(1+r)4 + E5/(1+r)5

Một số vấn đề gặp phải khi dùng các phương pháp định giá cổ phiếu loại này là :

– Xuất hiện nhiều rủi ro tiềm ẩn đối với thu nhập và dòng tiền được dự báo.

– Các dự án liên quan tới dòng tiền tự do đi liền với các kế hoạch về chi tiêu vốn cho mỗi năm và mức độ không chắc chắn của các con số trong kế hoạch chi tiêu của vốn tăng lên qua các năm.

– Mức tăng trưởng của doanh nghiệp sẽ thay đổi và đôi khi còn thay đổi khá nhanh qua các năm. Hiếm khi có một doanh nghiệp nào lại đạt được và duy trì một mức tăng trưởng lâu dài.

Các phương pháp định giá cổ phiếu thông qua hệ số P/E.

phương pháp định giá cổ phiếu

Một số thị trường chứng khoán phát triển rất hay sử dụng phương pháp này để định giá cổ phiếu. Hệ số P/E chính là hệ số giữa giá CP tức giá thị trường và thu nhập hàng năm mà một cổ phiếu mang lại cho chủ nhân của nó.

Theo hệ số này thì từ 8-15 là mức bình thường, nếu hệ số này lớn hơn 20 thì công ty được đánh giá rất tốt và người đầu tư trông đợi những kì tích trogn tương lai với mức thu nhập trên một cổ phần của công ty sẽ tăng trưởng nhanh hơn. Nếu hệ số P/E mà thấp thì có thể do công ty không được thị trường đánh giá cao hoặc công ty chưa đủ độ xuất hiện trên thị trường.

Hiện nay ở Việt nam thì các phương pháp định giá cổ phiếu theo hệ số P/E là thông dụng và phổ biến nhất. Nó phù hợp và dễ dàng với các nhà đầu tư và đặc biệt hiệu quả với nhà đầu tư cá nhân vì phương pháp này có ưu điểm là dễ tính và dễ hiểu. Tất nhiên, việc xem xét cổ phần có ý định đầu tư đắt hay rẻ không chỉ đơn giản khi nhìn vào hệ số này mà nhà đầu tư cần biết kết hợp giữa nhiều yếu tố và phương pháp khác để thu được một kết quả chính xác nhất.

Một số yếu tố ảnh hưởng tới hệ số P/E :

– Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS)

– Hệ số đòn bẩy tài chính.

– P/E của các cổ phiếu cùng ngành.

– Lĩnh vực kinh doanh đa dạng hóa.

– Lãi suất thị trường.

Giữa rất nhiều các phương pháp định giá cổ phiếu thì trên đây, chúng tôi xin được chia sẻ hai phương pháp phổ thông và dễ dàng nhất cho mọi người. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có những nhìn nhận khái quát và sáng suốt nhất khi quyết định đầu tư.

> Xem thêm :

Trả lời