Tài chính

Những biến động về tỉ giá và cách ứng phó

Những biến động về tỉ giá hiện nay đang nóng hơn bao giờ hết. Lãi suất USD trên thị trường quốc tế tăng cao cùng với áp lực tăng tỷ giá chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp vay ngoại tệ.

>>>Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất hiện nay

Áp lực biến động về tỷ giá từ bên ngoài

Hiện nay, giá USD được  niêm yết ở mức 22.820 đồng/USD mua vào và 22.890 đồng/USD bán ra. Đây là phiên tăng khá mạnh của giá USD, trên thị trường tự do hiện nay, giá USD cũng xấp xỉ mức 23.000 đồng/USD.

Theo các ngân hàng thương mại, 4 tháng đầu năm nay thì diễn biến tỷ giá tương đối ổn định, một phần nhờ vào yếu tố vĩ mô nội tại, nguồn vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp từ nước ngoài đổ vào khả quan,…

Tỷ giá đã bắt đầu nhích lên từ từ trong những ngày qua do tác động của biến động trên thị trường quốc tế. Những áp lực từ biến động thị trường quốc tế đối với tỷ giá USD/VNĐ là điều không thể tránh khỏi.

Các yếu tố như nhu cầu thanh toán ngoại tệ theo chu kỳ tăng cao, cán cân thương mại thâm hụt trong tháng 5, vốn ngoại tệ đang có dấu hiệu đảo chiều trong vòng 2 tuần trở lại đây.

Những biến động về tỷ giá

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, trong tháng 5, cán cân thương mại đã thâm hụt 500 triệu USD sau 4 tháng liên tiếp xuất siêu.

Xem thêm: Học xuất nhập khẩu Lê Ánh có tốt không

Chủ động tránh cú sốc về biến động tỷ giá

Theo số liệu thống kê của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, tín dụng ngoại tệ tăng 5,4% so với cùng kỳ. Lãnh đạo của một số ngân hàng có những nhìn nhận về nhu cầu vay ngoại tệ phục vụ hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp luôn cao ngất ngưởng.

Hiện tại trong bối cảnh lãi suất USD trên trường quốc tế đang tăng đột biến, kèm theo đó là chính áp lực từ việc tăng tỉ giá sẽ ảnh hưởng nhất định đến doanh nghiệp vay ngoại tệ.

Các doanh nghiệp cần phải chủ động mở rộng khả năng tiếp cận các sản phẩm, phòng ngừa những rủi ro tỉ giá và lãi suất để tránh những cú sốc trên thị trường đang có biến động tiêu cực, nhằm giúp doanh nghiệp đi vào ổn định, hoạt động hiệu quả.

Hiện nay, đồng USD mạnh cùng lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ không mấy tích cực cho thị trường châu Á, trong đó Việt Nam cũng không thể tránh khỏi rủi ro.

Các khoản vay nước ngoài và nghĩa vụ tài chính bằng đồng USD sẽ đắt đỏ hơn. Sức hút của các thị trường mới nổi và thị trường ngoại biên cũng không còn cơ hội hấp dẫn khi chênh lệch lãi suất thu hẹp, dẫn tới các dòng vốn đầu tư chảy ngược trở về Mỹ.

Tham khảo: Chứng khoán Việt Nam đang tồi tệ nhất trong 2 năm trở lại

Trả lời