Blog

Những thông số bạn cần lưu tâm khi mua loa karaoke

Ngày nay, nhiều khách hàng lựa chọn cho mình cách tham khảo và tin tưởng tuyệt đối sự tư vấn của các nhân viên bán hàng khi mua các thiết bị âm thanh, trong đó có loa karaoke, mà không cần tìm hiểu xem thông số  của chúng như thế nào. Điều này không sai, tuy nhiên trên nó khiến bạn trở thành người bị động, bởi trên thực tế đã có không ít khách hàng gặp phải tình trạng “tiền mất tật mang” vì nhân viên tư vấn không hợp lý. Do vậy, hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, để chủ động và tự tin hơn khi mua hàng, đảm bảo rằng mình lựa chọn được sản phẩm loa phù hợp và ưng ý nhất. Dưới đây, Tôi sẽ chia sẻ tới bạn những thông số cần lưu tâm, khi mua loa karaoke.

1. Số lượng đường tiếng của loa karaoke

Hiện nay, loa karaoke thường được trang bị hệ thống 3 loa 2 đường tiếng gồm: 1 loa bass 2 loa treble hoặc 1 loa bass, 1 loa treble, 1 loa mid và 2 loa 2 đường tiếng gồm: 1 loa bass và 1 loa treble. Trong đó, thì dòng loa 3 đường tiếng sẽ mang lại chất lượng âm thanh hay nhất, vì nó tái hiện đầy đủ cả 3 dải âm: trầm, trung và cao. Tuy nhiên chính vì vậy, mà giá thành của dòng loa này sẽ cao hơn, dẫn đến việc không có nhiều mẫu mã, và không được sử dụng phổ biến như loa 2 đường tiếng.

2. Số lượng và kích thước của từng củ loa

Để tái hiện các dải tần trong âm thanh, loa karaoke sẽ được trang bị các củ loa riêng biệt, có nhiệm vụ tái hiện từng dải: trầm, trung hoặc cao. Có 4 loại củ loa phổ biến đang được sử dụng là: Tweeter (tái tạo dải cao), Woofer (tái tạo dải trầm) và Midrange (tái tạo dải trung). Như đã nói trở trên, đối với dòng loa 2 đường tiếng đang được sử dụng phổ biển, thì chỉ với 2 loại củ loa Woofer và Tweeter, là sản phẩm đã có khả đáp ứng được nhu  sử dụng loa cơ bản như hát karaoke, nghe nhạc của người dùng.

Kích thước của từng loại củ loa sẽ có sự khác biệt. Chẳng hạn như loa Woofer tái tạo dải bass, sẽ cần có kích thước lớn, thông thường từ 20cm đến 30cm, để mang đến chất âm mạnh mẽ, uy lực. Và ngược lại, loa Tweeter tái tạo dải treble, cần dao động với tốc độ rất cao, nên có kích thước nhỏ hơn, thông thường từ 4cm – 6cm.

Khi mua loa karaoke, bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng, cũng như không gian phòng hát để lựa chọn những đôi loa, có kích thước đường kính bass 20cm, 25cm, 30cm hoặc lớn hơn, sao cho phù hợp nhất. Trong cùng một mẫu loa, phiên bản có loa bass càng to, thì mức công suất càng lớn.

3. Công suất của loa karaoke

Về công suất của loa karaoke, gồm có 2 loại là công suất định mức và công suất cực đại. Trong đó thì công suất cực đại là mức mà loa có thể đạt được trong một khoảng thời gian ngắn, mà không thể kéo dài vì sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu của loa. Bên cạnh đó thì công suất định mức là mức ổn định nhất để loa vận hành trơn tru trong suốt quá trình sử dụng, mà không lo sợ hư hỏng.

Đối với phòng karaoke gia đình có diện tích từ 25m2 – 30m2, thì sử dụng 2 đôi loa có công suất khoảng 150W là hoàn toàn phù hợp, nếu chiếc amply được phối ghép đúng chuẩn. Bên cạnh đó thì còn có những dòng loa côgn suất lớn, lên đến 1000W, được sử dụng phổ biến trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như phòng hát kinh doanh, hội trường, sân khấu,…

Loa karaoke công suất càng lớn, không có nghĩa là chất lượng âm thanh sẽ càng mạnh mẽ, sống động. Hãy lựa chọn cho mình những đôi loa phù hợp với không gian phòng hát, cũng như có tính tương thích với các thiết bị khác trong hệ thống, để tránh gây ra hiện tượng dư thừa hay thiếu hụt công suất, làm ảnh hưởng tới chất âm.

4. Độ nhạy của loa karaoke

Độ nhạy là thông số đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định độ lớn âm thanh mà loa có thể tái hiện. Đồng thời dựa vào thông số này, người dùng có thể lựa chọn được chiếc amply tương thích để phối ghép. Hãy ưu tiên phối ghép những dòng loa độ nhạy cao với amply công suất thấp, để mang đến hiệu quả âm thanh tốt nhất cho bộ dàn.

5. Trở kháng của loa karaoke

Đây cũng là một thông số mà bạn cần quan tâm đến khi kết hợp với amply karaoke. Khi phối ghép loa karaoke và amply có trở kháng khác nhau, nếu tổng trở của loa nhỏ hơn trở kháng của amply, thì amply sẽ bị quá tải và cháy nổ. Lưu ý, hiện tượng hư hỏng này vẫn sẽ xảy ra trong trường hợp công suất của amply lớn hơn công suất trung bình của loa karaoke.

6. Kích thước của loa karaoke

Khi chọn mua loa karaoke, bạn nên chọn mua những sản phẩm có kích thước phù hợp với không gian phòng hát. Sự lựa chọn không đúng sẽ khiến căn phòng trở nên chật chội (khi loa quá lớn so với căn phòng) hay tạo cảm giác trống trải (khi loa quá nhỏ so với căn phòng).

Trên đây là những thông số mà bạn cần lưu tâm khi mua loa karaoke, căn cứ vào đó, chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được cho mình một sản phẩm phù hợp, ưng ý.

Xem thêm:

>>> Cùng tìm hiểu rõ hơn về tính năng ib là gì trên facebook

>>> Sinh viên cần chuẩn bị những gì trước cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0?

 

Trả lời