Công nghệ

So sánh tấm nền TN và IPS để thấy được đặc điểm hình ảnh

Rất khó để bạn hình dung các loại tấm nền màn máy tính nếu bạn không hiểu rõ về công nghệ. Trong bài này, chúng tôi sẽ định nghĩa và mô tả chức năng hoạt động của tấm nền màn hình. Từ đó bạn có thể so sánh tấm nền TN và IPS để cân nhắc cho lựa chọn của mình.

 

1. Giới thiệu các tấm nền dùng trong màn hình điện tử 

Tấm nền hay còn gọi là lớp màn tinh thể lỏng, nằm trong cấu trúc của màn hình LCD. Nó vốn là một tấm phẳng chứa các tinh thể lỏng. Nhiệm vụ của chúng là thể hiện hình ảnh, màu sắc truyền đến mắt người nhìn. 

nguyên lý hoạt động màn hình LCD.jpg

Tấm nền màn hình là lớp màn tinh thể lỏng ở vị trí thứ 4 từ bên ngoài vào

Hiện nay có nhiều loại tấm nền màn hình khác nhau như TN, IPS, VA,…Nếu đem so sánh tấm nền TN và IPS thì TN có lịch sử lâu đời từ những năm 1970. Chắc hẳn chúng có khoảng thời gian sử dụng ổn định, đảm bảo chất lượng trong suốt 30 năm qua. Và sau này khi phát triển thêm các công nghệ màn hình mới, không thể thiếu phần kế thừa TN.

IPS là tấm nền chỉ mới phát triển từ năm 1996, cách xa so với TN khoảng 30 năm sau. Công nghệ IPS được đánh giá là kế thừa tốt những kinh nghiệm của công nghệ cũ. Ngoài ra, nhiều hạn chế về màu sắc, độ tương phản đã được cải thiện. Nâng cao được chất lượng hình ảnh cho các màn hình kỹ thuật số về sau này.

2. So sánh tấm nền TN và IPS

Để có thể so sánh tấm nền TN và IPS chúng ta phải nắm chỉ số kỹ thuật của chúng. Từ đó có thể nhận thấy vài đặc điểm nổi trội hơn như hình ảnh, độ tương phản, màu sắc…

  • So sánh về giá thành

Giá thành của tấm nền TN rẻ hơn so với IPS và AV, vì cấu tạo của TN đơn giản. Thời gian và chi phí nguyên liệu để tạo ra TN rẻ hơn so với các công nghệ hiện đại. Ưu điểm về giá là lựa chọn cho các dòng màn hình máy tính và tivi tầm thấp. Cũng vì là công nghệ lâu đời nên TN luôn đảm bảo chất lượng ổn định, hình ảnh khá tốt.

Còn tấm nền IPS là công nghệ ra đời sau, trình độ kỹ thuật cao hơn nên giá thành cao. Các dòng máy tính và tivi cao cấp thường được sử dụng IPS để đạt được hình ảnh tốt hơn.

  • So sánh tốc độ phản hồi màn hình nhanh

Thời gian phản hồi màn hình của tấm nền TN nhanh hơn IPS, khoảng 1ms hoặc có thể thấp hơn. Đây là chỉ số có thể làm giảm độ mờ, độ nhòe khi chuyển đổi màu sắc và hình ảnh. Trong khi tấm nền IPS tầm 2ms đến 3ms, được đánh giá là tốc độ phản hồi màn hình chậm. Tuy nhiên, IPS cũng dần được cải tiến để là giảm chỉ số này cho hợp lý hơn.

  • So sánh tần số quét hình ảnh

Màn hình TN có tần số quét ảnh khoảng 240 Hz, là chỉ số khá cao so với IPS . Tốc độ quét ảnh cao sẽ giúp cho các ảnh được load nhanh, không bị đơ hình ảnh. Nếu bạn không ngồi đối diện với 2 chiếc màn hình thì khó so sánh chuyển động của nó. Tốc độ phản hồi ảnh nhanh của TN phù hợp với các màn hình gaming đồ họa dung lượng cao. Vì chuyển động của game thi đấu có tần suất chuyển ảnh nhanh, hạn chế được tình trạng lag, giật.

Tần số của TN lên đến 240 Hz, lớn hơn nhiều so với IPS

So sánh 2 màn hình có tấm nền TN và IPS

  • So sánh màu sắc ảnh

Màu sắc của ảnh là đặc điểm rõ nhất để có thể so sánh tấm nền TN và IPS. Tấm nền TN là công nghệ cũ nên màu sắc trông nhạt hơn, không tươi sáng và sống động như IPS. Bạn có thể thấy rõ khi nhìn một màn hình tivi thời cũ và tivi smart hiện đại. Chiếc tivi mới luôn có màu tươi hơn, hình ảnh nét và sáng hơn khiến bạn thích thú.

  • So sánh về góc nhìn 

Tấm nền TN có góc nhìn hẹp hơn so với IPS và các công nghệ thời mới. Nếu nhìn ở góc nghiêng khuôn hình và màu sắc sẽ bị biến dạng. Tình trạng này sẽ được cải thiện khi sử dụng tấm nền bằng IPS hoặc VA. Đó là lý do vì sao các màn hình phân khúc cao ưa chọn IPS để xử lý hình ảnh.

 

3. Tấm nền nào phù hợp cho thiết kế đồ họa và gaming?

Tấm nền TN phù hợp với những màn hình máy tính văn phòng thông thường với các trình word, excel. Còn nếu yêu cầu dùng để xem phim, đồ họa thì TN dường như không có nhiều điểm tối đa. Nhưng tấm nền TN có giá rẻ nên vẫn được lựa chọn sử dụng cho các dòng máy tính thấp.

Nếu đem so sánh tấm nền TN và IPS thì chắc chắn dân đồ họa sẽ chọn IPS. Vì phù hợp với các ngành nghề có yêu cầu xử lý hình ảnh cao như: nhà thiết kế đồ họa, biên tập phim, nhiếp ảnh gia và các chuyên gia thiết kế hình ảnh khác. Đặc thì của ngành nghề bắt buộc họ yêu cầu chất lượng hình ảnh chi tiết và chính xác nhất. Những cảnh quay, màu sắc trong phim phải được thể hiện nổi bật, mang lại hiệu ứng tốt nhất. 

Bán màn hình máy tính LCD Tomko kích thước 32 inch 2K giá rẻ GX328Q

Màn hình Tomko GX328Q với tấm nền IPS cho màu sắc tươi sáng

Ngoài ra, tấm nền IPS cũng mang đến cho các game thủ những trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời hơn. Hình ảnh đồ họa trong game yêu cầu phải sắc nét, chân thật để người chơi nhập tâm. Màn hình hiển thị có được chất lượng cao sẽ giúp tạo ra màu sắc hình ảnh tốt nhất. 

 

3. Kết luận

Trên thực tế, mỗi công nghệ tấm nền cũng không phải hoàn toàn khác nhau để có thể so sánh rõ ràng. Mỗi loại có đặc điểm phù hợp với từng loại màn hình của các sản phẩm khác nhau. Tương ứng với các phần mềm và nhu cầu công việc để lựa chọn IPS hoặc TN. Vì vậy, người dùng cũng không cần quá lo lắng nếu mình đang sử dụng tấm nền TN. So sánh tấm nền TN và IPS không nhằm mục đích nâng cao hay hạ thấp chất lượng của chúng.

Hãy dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng của mình để lựa chọn dòng màn hình máy tính. Tại Tomko có rất nhiều dòng màn hình máy tính khác nhau, phù hợp với mọi nhu cầu của bạn. Tham khảo giá bán và các thông số kỹ thuật trên trang https://tomko.com.vn/ để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Mua Màn Hình Máy Tính 24 Inch Ở Đâu Tốt Nhất Hải Phòng

>>> Cách Kiểm Tra Linh Kiện Máy Tính Ram, Cpu, Main, Màn Hình Máy Tính Cũ Chất Lượng

 

Trả lời