Tài chính

Tái cơ cấu ngân hàng chuyển biến bất ngờ một chỉ tiêu

tai-co-cau-ngan-hang

Theo công bố mới nhất của Ngân hàng Nhà nước về tình hình hoạt động ngân hàng trong 7 tháng đầu năm 2017. Nhưng không đề cập đến các dữ liệu cơ bản về tăng trưởng tín dụng , tổng phương tiện thanh toán hay huy động vốn cũng như việc tái cơ cấu ngân hàng. Dưới đây mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về xu hướng tái cơ cấu ngân hàng ở Việt Nam hiện nay.

Trong các dữ liệu cập nhật trong 7 tháng vừa qua chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng có sự thiếu vắng những con số về thông tin xoay quanh cuộc họp thường niên của chính phủ. Trong khi đó, những con số cơ bản luôn được hệ thống dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước công bố.

tai-co-cau-ngan-hang-Viet-Nam

Ở các kênh công bố khác, Ngân hàng Nhà nước vừa cập nhật dữ liệu mới về tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động (LDR) của hệ thống. Ta nhận thấy rằng có một chỉ tiêu trong yêu cầu tái cơ cấu ngân hàng bất ngờ có chuyển biến một cách rõ nét.

Theo đề án tái cơ cấu ngân hàng của Chính phủ giai đoạn 2011-2015, mục tiêu mà chúng ta đề ra là giảm được tỷ lệ LDR của khối các ngân hàng thương mại nhà nước về tối đa 90%. Mặc dù vậy thì trong suốt thời gian qua thì mục tiêu này vẫn chưa thực hiện và hoàn thành được.

Theo dữ liệu mới nhất cập nhật đến 6/2017 thì LRD của khối ngân hàng đã giảm xuống còn 94%, mức thấp nhất trong vòng 10 tháng qua. Trước đó cuối tháng 9 năm 2016, khối cũng ghi nhận mức giảm gần 93,93%.

Trong tháng 6/2017 chứng kiến tháng thứ hai liên tiếp chuyển biến trên thể hiện rõ, mang lại niềm tin đạt mục tiêu giảm về tối đa 90% có thể đạt được trong thời gian tới.

LDR là một chỉ báo kỹ thuật để có thể đánh giá tình hình thanh khoản, tỷ lệ càng cao càng đáng lo ngại. Trong nhiều năm vừa qua , LDR của khối ngân hàng thương mại nhà nước luôn có mật độ khá dày đặcVí dụ như ở thời điểm tháng 12/2011, giai đoạn hệ thống căng thẳng thanh khoản, LDR của khối từng lên tới 110,01%.

 

tai-co-cau-ngan-hang-Viet-Nam2

Trong 7 tháng năm 2017 này  mức 94% cho thấy sự cải thiện khá nhanh.Vào đầu năm nay, tỷ lệ này ở mức khá cao, ở 98,11%.

Trong bối cảnh thanh khoản hệ thống dồi dào thì ta thấy được những diễn biến cải thiện, thậm chí còn dư thừa trong những tháng gần đây. Đặc biệt, nó cũng phản ánh sự cân đối tốt hơn giữa tốc độ tăng trưởng huy động vốn so với tăng trưởng tín dụng của các thành viên trong khối nửa đầu năm nay.

Hiện tại chưa có thông tin chính thức từ ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank, nhưng dữ liệu từ những thành viên chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu khối ngân hàng thương mại nhà nước là Vietcombank, VietinBank và BIDV đều cho thấy sự cân đối thuận lợi hơn.

Chúng ta thấy được sự chiếm lĩnh thị trường của BIDV, tốc độ tăng trưởng tín dụng nửa đầu năm nay là 8,3%, trong khi huy động tăng khá mạnh với 13%. Tại VietinBank, tương ứng là tốc độ tăng tín dụng 7,7% nhưng tốc độ huy động vốn cao hơn với 9,6%.

Trong khi đó tại ngân hàng Vietcombank, nửa đầu năm nay tốc độ tăng trưởng tín dụng 10,76%, cao hơn tốc độ tăng trưởng huy động vốn (6,72%). Nhưng ngân hàng này có đặc điểm riêng, khi LDR luôn duy trì ở mức thấp những năm gần đây, phổ biến dưới 80%, nên chênh lệch tốc độ huy động với cho vay nửa đầu năm nay không ảnh hưởng lớn tới cân đối vốn.

> Xem thêm :

 

Trả lời