Tin tức

Thi công chống thấm khe nứt đường bê tông hiệu quả

Mặt đường bê tông trong quá trình sử dụng sẽ phải chịu nhiều tác động mạnh từ ngoài môi trường với ngoại lực lớn. Theo thời gian mặt đường sẽ bị xuống cấp nghiêm trọng và mặt đường sẽ xuất hiện các vết nứt nẻ, lồi lõm. Nếu như không có phương pháp chống thấm đúng cách để xử lý các vết nứt bê tông đó một cách triệt để thì công trình sẽ bị hư hại trầm trọng, nặng nề và tốn nhiều công sức cũng như chi phí cho hoạt động khắc phục sau này. Vì vậy, hãy tham khảo bài viết sau đây để biết thêm nhiều kiến thức về chống thấm khe nứt đường bê tông ngay nhé!

1. Đường bê tông xuống cấp mang lại những hậu quả gì?

Đường bê tông là công trình đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Bạn có thể tưởng tượng nếu như công trình đó không được chống thấm đúng cách hoặc không được chống thấm thì nó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng gì? Câu trả lời là:
Hậu quả đầu tiên mà chúng ta có thể nhận thấy bằng mắt thường là làm xấu đi mỹ quan công trình, đặc biệt là ở các khu đô thị, các trung tâm thành phố lớn.
Ngoài ra, nó còn có sức ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động di chuyển của các phương tiện giao thông khi di chuyển trên bề mặt đường.
Một tác hại lớn nữa có thể kể đến là làm suy giảm tuổi thọ công trình một cách nhanh chóng

2. Phương pháp chống thấm khe nứt đường bê tông mặt triệt để.

Thực tế, bề mặt đường xuất hiện các vết nứt nẻ khác nhau vì vậy tùy theo từng trường hợp cụ thể, chúng ta sẽ cần có những giải pháp xử lý thích hợp. Sau đây, chúng ta cùng tham khảo cách xử lý một số trường hợp phổ biến nhất như sau:

2.1 Xử lý vết nứt bê tông mặt đường (Đối với mặt đường có chiều rộng dưới 5mm)

Do đây là trạng thái sự cố nhẹ nhất và hầu như không gây thiệt hại nặng cho mặt đường. Vì vậy, cách xử lý vết nứt bê tông mặt đường trong trường hợp này cụ thể như sau:
Đầu tiên, bạn hãy làm sạch vết nứt và khe rãnh nứt bằng chổi sắt. Sau đó, tiến hành vệ sinh bề mặt đường xung quanh vết nứt. Tiếp theo tiến hành rót nhựa đường loại đặc 60/70 đun nóng, pha dầu hỏa 25/75 vào khe nứt với nhiệt độ xử lý 700 – 800 độ C. Cuối cùng hãy miết bề mặt vết nứt bằng bột đá.

2.2 Xử lý vết nứt khe rãnh ( Đối với vết nứt rộng trên 5mm, chạy xuyên suốt bề mặt bê tông).

Trong trường hợp này, để đảm bảo an toàn cho bề mặt đường, chúng ta phải tiến hành khắc phục xử lý vết nứt bê tông mặt đường triệt để theo các bước sau đây:

Đầu tiên bạn hãy tiến hành xẻ mở rộng rãnh nứt đến độ sâu nhất định.

Nếu như bạn dùng vật liệu trám để xử lý vết nứt bê tông mặt đường là silicone thì cần độ rộng gấp đôi độ sâu. Còn nếu bạn dùng vật liệu đổ nóng thì độ rộng bằng sâu.

Sau đó tiến hành làm sạch rãnh nứt cần xử lý.

Tiếp theo tiến hành đặt dây Polyethylene xuống đáy rãnh để tạo hố ngăn.Cuối cùng bạn hãy lấp khe nứt bằng vật liệu chèn như: nhựa nóng chảy hoặc silicone sao cho thấp hơn bề mặt 6mm.

2.3 Tiến hành xử lý chống thấm đối với vết nứt ở góc bê tông.

Đối với trường hợp này, đầu tiên bạn hãy dùng cưa cắt sâu các khe thi công. Đặc biệt bạn nên chú ý cách vết nứt tối thiểu khoảng 60cm.

Sau đó bạn hãy móc sạch vật liệu chỗ cắt lên rồi cắt thêm 1 đường bên trong chu vi đã cắt để mở rộng. Tiếp theo bạn hãy dùng tay móc vật liệu rời lên. Nhưng lưu ý hạn chế tác động đến đất và vật liệu bên dưới.

Sau đó, tiến hành phục hồi lớp móng bên dưới theo độ cao tiêu chuẩn. Tiếp theo, bạn hãy dùng thép giằng có gai rồi khoan vào mặt đường và gia cố bằng nhựa Epoxy. Lưu ý bạn nên thiết kế các thanh thép khoảng cách bằng nhau, và không cách nhau quá 60cm.

Bạn hãy dùng các thanh truyền lực ở những chỗ khe nối song song với hướng chuyển động của phương tiện trên đường. Tiến hành khoan và lắp đặt thanh truyền lực. Khoảng cách 1 thanh ở cách các góc của khe nối xử lý rồi tiến hành bôi dầu vào thanh truyền lực, sau đó lấp bê tông.

Tiếp theo tiến hành lắp tấm không hấp thụ vào khe nối dọc theo bề mặt bê tông. Rồi lắp khu vực sửa chữa bằng bê tông và đầm nén bê tông. Cuối cùng là tháo bỏ các tấm ngăn và chèn lại vật liệu chèn khe.

Trên đây là những kiến thức về chống thấm khe nứt đường bê tông. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn thi công chống thấm thành công!

>> Xem thêm những thông tin hữu ích về sơn chống thấm tại: https://sonjymec.com/son-chong-tham-tuong-trong-nha.htm

Trả lời