Tin tức

Thuế nhập khẩu 0% – Gia tăng cơ hội mua ô tô của người Việt

 Thuế nhập khẩu ô tô trong khu vực ASEAN theo quy định chính thức giảm xuống 0% kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2018, đây là một điểm nhấn quan trọng, dự kiến ​​sẽ làm bùng nổ thị trường ô tô trong nước. Theo các chuyên gia phân tích, tỉ lệ sở hữu ô tô ở Việt Nam nằm ở mức trung bình thấp so với các nước trong khu vực.

Theo nhiều quản lý Showroom ô tô, rất nhiều khách hàng đã ký gửi mua xe ô tô nhập khẩu từ các nước trong khu vực ASEAN trong khi chờ thuế nhập khẩu giảm xuống 0%.

Anh Đinh Quốc Định, quận Thủ Đức, TP.HCM, cho biết sẽ ký một khoản tiền gửi để mua một chiếc Vios với mức giá rẻ hơn 48-58 triệu đồnghiện nay so với mức giá trước ngày 1 tháng 1.

Các nhà phân phối ô tô trong nước đã nhập một số lượng lớn xe ô tô nguyên chiếc sản xuất trong khu vực ASEAN qua các cảng ở Việt Nam để chuẩn bị cho đợt giảm thuế suất lớn này. Hiện nay, có khoảng 1.700 xe ô tô và xe bán tải tại cảng Hiệp Phước TP.HCM với đa số nguồn gốc của chúng được nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia.

Ông Bùi Xuân Trường, giám đốc của Trường Thanh Auto, cho biết, thuế nhập khẩu 0% có thể thu hút được nhiều khách hàng mua xe hơi hơn và doanh số bán ô tô dự kiến ​​sẽ bùng nổ vào 3 tháng đầu năm nay.

Thái Lan và Indonesia sẽ có lợi nhất trong số các nước ASEAN từ chính sách thuế phi nhập khẩu vì 2 nước này có tỉ lệ nội địa hóa ngành công nghiệp ô tô ở mức trên 40%, cao nhất trong khu vực.

Ngoài ra, việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ được áp dụng cho các xe có động cơ thấp, trong khi tăng thuế này sẽ là đối với các phương tiện động cơ cao. Điều này sẽ tạo cơ hội cho người có thu nhập trung bình ở Việt Nam sở hữu riêng xe hơi.

Thuế suất giảm 0% cũng tác động gián tiếp khiến giá của nhiều mẫu xe đã giảm đáng kể trong năm nay. Showroom Hyundai Thành Công đã thông báo cắt giảm giá của Hyundai Grand i10 khoảng 20-40 triệu đồng (909-1.818 USD). Toyota Việt Nam cũng đã công bố giá xe trong năm nay với mức giảm từ 24-58 triệu đồng so với năm 2017.

Đối với dòng xe sang, các thương hiệu lớn như Lexus, Audi, Mercedes cũng giảm giá cả 100 triệu đồng trong năm 2017 để kích thích cầu tiêu dùng.

Các bạn có thể tham khảo gia xe mercedes s450 luxury mới nhất năm 2018.

Theo cuộc khảo sát của công ty tư vấn chiến lược tiếp thị Solidiance vào tháng 6 năm ngoái, tỷ lệ sở hữu xe hơi ở Việt Nam chỉ là 16 xe ô tô cho 1.000 người. Tỷ lệ này thấp hơn so với 341 xe của Malaysia, 196 xe của Thái Lan và 55 xe của Indonesia cùng trên 1000 người.

Một trong những lý do chủ yếu là vì giá ô tô vẫn cao. Sản xuất ôtô cũng như các ngành công nghiệp phụ trợ vẫn còn yếu nên Việt Nam phải nhập khẩu các đơn vị hoàn toàn được xây dựng. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng nghèo nàn và tắc nghẽn liên tục đã làm nản lòng người dân khi mua xe ô tô. Ngoài ra, chính sách thuế giá trị gia tăng cũng làm giảm cơ hội sở hữu xe hơi của nhiều người Việt.

 

Trả lời