Tin tức

Tìm hiểu về quy trình bảo dưỡng máy nén khí?

Những thông tin quan trọng cần biết về quy trình bảo dưỡng máy nén khí?

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí thường được xác định nhằm giúp thiết bị vận hành tốt, hạn chế sự cố gây hư hỏng hoặc gián đoạn trong sản xuất.

Máy nén khí là dòng máy công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như thấy mắt xuất hiện ở nhiều nơi cũng như ứng dụng trong những công việc như cửa hàng sửa chữa xe cộ, công trình xây dựng…

Do nhu cầu sử dụng và thị trường lớn vì thế nhiều thương hiệu máy nén khí xuất hiện, mang đến cho khách hàng thêm nhiều lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên dù là dòng máy nào khi vận hành cũng cần bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời đảm bảo thiết bị vận hành êm ái, hiệu quả.

Vậy quy trình bảo dưỡng máy nén khí là gì? Cần chú ý vấn đề gì? Để hiểu rõ hơn về thông tin này mời quý khách hàng tham khảo một số thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bảo dưỡng máy nén khí theo ngày

Mỗi ngày khi sử dụng xong cần tiến hành kiểm tra những vấn đề cụ thể như khi máy chạy nên xem xét chấn động và tiếng ồn bất thường, kiểm tra cũng như duy trì mức dầu trong máy.

Đồng thời, xả van đáy bình chứa khí 4 hay 8 tiếng mỗi lần, phụ thuộc vào độ ẩm trong không khí. Quá trình hoạt động, máy nén khí sẽ hút không khí từ môi trường ngoài, nếu như không khí có nhiều bụi bẩn, độ ẩm lớn có thể gây nước đọng trong bình chứa nhiều. Vì thế nên tiến hành xả nước kịp thời để hạn chế hư hỏng, ảnh hưởng quá trình vận hành của máy.

Xem thông tin chi tiết tại https://thietbivieta.com/dich-vu-bao-duong-may-nen-khi/

Bảo dưỡng máy nén khí theo tuần

Công việc bảo dưỡng dù đã được tiến hành theo ngày nhưng hàng tuần cũng nên tiến hành kiểm tra toàn diện máy. Điều này đảm bảo điều kiện máy hoạt động tốt hơn. Quy trình bảo dưỡng máy nén khí cần được tiến hành những bước cụ thể dưới đây.

Vệ sinh bộ lọc khí: Nếu như chi tiết máy này bị nghẹt có thể ảnh hưởng đến năng suất và dẫn đến giảm thiểu tuổi thọ của phụ tùng máy nén khí.

Làm sạch linh kiện bên ngoài: Trước khi máy vận hành cần đảm bảo ống giải nhiệt của hai đầu máy nén khí đều sạch sẽ. Trường hợp máy bị bẩn sẽ gây nhiệt độ cao trong khi vận hành, dầu bị cacbon hóa với những linh kiện bên trong máy.

Đồng thời nên tiến hành kiểm tra hệ thống van xả của máy nén khí. Điều này cho phép máy vận hành tốt nhất, tránh ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Bảo dưỡng máy nén khí theo tháng

Hàng tháng, quý khách hàng nên tiến hành kiểm tra dầu máy, thay và thêm mới khi cần thiết. Đồng thời, nên kiểm tra rò rỉ của hệ thống, các van xả, dây van nối giữa piston và từ đầu nén xuống bình chứa khí xem có bất thường gì hay không. Bởi nếu như bị thủng hoặc nứt có thể gây thoát thoát khí nén trong khi làm việc.

Tiến hành kiểm tra độ căng của dây đai và tăng lên nếu như cần thiết. Trường hợp dây đai quá trùng cần điều chỉnh đầu nén hoặc động ra xa hơn hoặc thay thế dây đai mới.

Bảo dưỡng máy nén khí theo quý

Khi vận hành máy nén khí cần chú ý, thay dầu định kỳ mỗi 3 tháng, kiểm tra tình trạng làm việc của hệ thống van cũng như kiểm tra các bu lông, ốc vít đảm bảo chúng vẫn đang được siết chặt theo yêu cầu.

Với những thông tin này hy vọng quý khách hàng có thể nắm rõ được quy trình bảo dưỡng máy nén khí. Nếu cần tư vấn hỗ trợ chỉ cần liên hệ với Công ty Việt Á, chúng tôi sẽ giúp bạn nhiệt tình nhất. 

Trả lời