Chứng khoán

Tư vấn chọn mua cổ phiếu trong thị trường chứng khoán

nên mua cổ phiếu nào

Khi bắt đầu bước chân vào thị trường chứng khoán thì việc đánh giá các yếu tố vĩ mô và chọn mua cổ phiếu là những mối quan tâm đầu tiên của các nhà đầu tư. Vậy nên mua cổ phiếu nào và nên đầu tư bao nhiêu để mang lại lợi nhuận tối ưu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây và đến với các tiêu chí đơn giản để chọn mua cổ phiếu tốt nhất.

 

Thông thường chiến lược đầu tư chung của các nhà đầu tư hàng đầu thế giới bao gồm 3 bước cơ bản :

Bước 1 : Chọn một công ty tốt.

Bước 2 : Nên mua cổ phiếu nào mà mức giá rẻ hơn giá trị thực, đây được gọi là giá tốt.

Bước 3 : Nhận định tình hình thị trường để quyết định bán cổ phiếu.

Trong bước 1 xuất hiện một khái niệm về công ty tốt. Vậy công ty tốt là gì?

Công ty tốt là công ty mà tin chắc rằng sẽ giúp bạn kiếm lời khi bán ra. Điều này có nghĩa là thu nhập trên một cổ phiếu tăng dẫn đến giá trị cổ phiếu tăng, giá bán cổ phiếu cũng tăng.

Công ty tốt có thể hồi phục và lớn mạnh sau những biến cố trong quá trình kinh doanh như chiến tranh, suy thoái, những sai sót của bộ máy lãnh đạo hoặc những trở ngại từ đối thủ.

Để trả lời cho câu hỏi nên mua cổ phiếu nào thì chúng ta hãy đi sâu vào những tiêu chí để chọn một công ty tốt.

nên mua cổ phiếu nào

Tiêu chí 1 : Doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng đều đặn và liên tục.

Một công ty nếu doanh thu và lợi nhuận liên tục tăng trong vòng ít nhất 5 năm và đặc biệt trong giai đoạn suy thoái, nhiều khả năng còn tiếp tục tăng thì đây chính là dấu hiệu của một công ty có mức tăng trưởng liên tục và đạt lợi nhuận trong tương lai.

Tiêu chí 2 : Lợi thế cạnh tranh bền vững.

Khi mà bạn đầu tư vào một công ty có lợi thế cạnh tranh mạnh và bền vững thì tức là nó đã có chỗ đứng trên thị trường, nó có sức hút để bảo vệ mình khỏi đối thủ cũng như để giữ chân khách hàng, khi đó bạn hoàn toàn có cơ sở để dự đoán rằng lợi nhuận và giá trị cổ phiếu của công ty sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Những công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững thường là những công ty mà bán các sản phẩm hay dịch vụ độc quyền với người dùng. Vì khi đó nếu giá có tăng thì nhu cầu vẫn mạnh. Do có ít đối thủ cạnh tranh trực tiếp nên tỷ lệ lợi nhuận những công ty này hưởng rất cao và đây có thể là một trong những chìa khóa để trả lời câu hỏi nên mua cổ phiếu nào.

> Xem thêm :

Tiêu chí 3 : Tăng trưởng trong tương lai.

Nên mua cổ phiếu nào thì bạn cũng phải chú ý tới mức độ tăng trưởng của nó qua các yếu tố sau :

– Phát triển các dòng sản phẩm mới

– Phát triển những công nghệ sản phẩm mới

– Được cấp bằng sáng chế mới

– Mở rộng công suất hoạt động

– Thị trường mới được mở rộng.

– Có nhiều chi nhánh hơn nữa.

-Tìm kiếm, khám phá được nhiều thị trường tiềm năng…

Việc nên mua cổ phiếu nào còn phụ thuộc vào khá nhiều tiêu chí. Trên đây chúng tôi xin phép chỉ trình bày những tiêu chí cơ bản và quan trọng nhất. Hi vọng bạn có thể lựa chọn được một công ty phù hợp để đầu tư.

Trả lời